Cảm cúm là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vì vậy, để phòng chống căn bệnh này, bạn nên sử dụng những thực phẩm giúp bà bầu ngăn ngừa cảm cúm hiệu quả được giới thiệu sau đây.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là một thực phẩm giúp bà bầu ngăn ngừa cảm cúm nhờ hàm lượng cao vitamin C có trong nó. Loại vitamin này đóng vai trò như một chất kháng thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp hạn chế được những căn bệnh do virus, vi khuẩn gây nên mà cảm cúm là một ví dụ điển hình. Đặc biệt, lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ còn gấp đôi lượng vitamin C có trong cam, giúp bạn phòng ngừa cảm cúm hiệu quả.
Trứng
Trứng nổi tiếng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng với 11 loại vitamin và khoáng chất khác nhau cùng nhiều protein, sắt, kẽm, omega 3, selen,… Những dưỡng chất này đều có khả năng giúp bà bầu nâng cao sức đề kháng để phòng ngừa cảm cúm. Ngoài ra, trong trứng cũng có nhiều vitamin D – dưỡng chất quan trọng đối với việc tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, bạn nên bổ sung loại thực phẩm này trong chế độ ăn của mình thường xuyên. Tuy nhiên, bạn chú ý cần phải ăn trứng đã được chế biến chín để không bị ngộ độc nhé.
Cà rốt
Nhờ chứa nhiều vitamin A – loại vitamin có tác dụng tăng cường tế bào T (loại tế bào trung gian của miễn dịch tế bào) và có khả năng cải thiện hệ miễn dịch mà cà rốt được coi là một trong những thực phẩm giúp bà bầu ngăn ngừa cảm cúm hiệu quả. Không những vậy, cà rốt còn giúp bà bầu cải thiện thị lực để có được một đôi mắt sáng và đẹp hơn.
Gừng
Gừng là một loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình người Việt. Trong loại gia vị này có chứa gingerol, giúp chống lại các căn bệnh viêm nhiễm và cảm cúm. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai, gừng còn có vai trò giảm buồn nôn và các triệu chứng khác của ốm nghén. Do đó, bạn có thể uống trà gừng, ăn mứt gừng hay các món ăn có gừng làm gia vị trong thời kỳ mang thai để cơ thể được khỏe mạnh hơn.
Tỏi
Giống như gừng, tỏi cũng không đơn thuần chỉ là một loại gia vị được dùng trong các món ăn mà nó còn được coi là “thần dược” để giúp bà bầu ngăn ngừa căn bệnh cảm cúm nguy hiểm. Theo các chuyên gia, trong tỏi có chứa chất sulful – chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tốt hơn. Đồng thời, tỏi cũng có thể được sử dụng để chống lại chứng đầy bụng, khó tiêu thường gặp trong thời kỳ mang thai.
Sữa chua
Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, do sữa chua có nhiều vi khuẩn sống nên nếu bà bầu uống sữa chua thường xuyên thì sẽ giúp dạ dày thêm khỏe mạnh, hệ miễn dịch thêm tăng cường, từ đó các mẹ có thể tránh xa được căn bệnh cảm cúm. Không những vậy, sữa chua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít kalo, giúp bà bầu có thể kiểm soát cân nặng của mình hợp lý.
Khoai lang
Khoai lang cũng là một thực phẩm giúp bà bầu ngăn ngừa cảm cúm do trong loại thực phẩm này có chứa beta – carotene – hoạt chất có tác dụng kích thích các tế bào miễn dịch phát triển và trung hòa chất độc trong cơ thể. Nhờ vậy mà nếu bà bầu ăn nhiều khoai lang sẽ hạn chế được nguy cơ mắc cảm cúm khi mang thai.
Cát Tường