Theo dân gian, ăn trứng ngỗng sẽ giúp bà bầu sinh con thông minh và lanh lợi. Vậy thực hư chuyện này thế nào và bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy là tốt?
Bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt không?
Trứng ngỗng thực chất cũng chỉ là một loại trứng gia cầm bình thường như trứng gà, trứng vịt và trứng cút. Khác chăng trứng ngỗng lớn hơn và nặng hơn. Nó nặng gấp 3 lần so với trứng vịt và gấp 4 lần so với trứng gà. Về thành phần dinh dưỡng, trứng ngỗng bao gồm: 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP… Như vậy so với trứng gà, trứng ngỗng ít protein hơn (trứng gà là 14,8%) nhưng lại quá nhiều chất béo (chất béo trong trứng gà là 11,6%).
Vậy nếu hỏi bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt không thì chắc chắn các chuyên gia cho rằng nó không thể nào sánh bằng với trứng gà. Trong khi đó, trứng ngỗng lại quá đắt đỏ và nguy cơ nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng cũng cao hơn (do đẻ trứng dưới vùng ẩm ướt).
Bà bầu ăn trứng ngỗng có tác dụng gì?
Trước đây, theo kinh nghiệm của các cụ, ăn trứng ngỗng trong thai kỳ sẽ giúp thai nhi thông minh và lanh lợi hơn người. Tuy nhiên, có lẽ vì dựa vào kích thước của trứng và nguồn gốc đặc biệt để suy đoán hơn là căn cứ theo giá trị dinh dưỡng thực sự. Tuy vậy, trứng ngỗng cũng có những giá trị dinh dưỡng nhất định và thực sự tốt cho bà bầu nếu không quá lạm dụng.
Bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy là tốt?
Rất nhiều người quan tâm đến việc ăn trứng ngỗng trong thai kỳ luôn thắc mắc không biết bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy là tốt? Câu trả lời thỏa đáng cũng rất khó để xác định vì nó còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.
Do có kích thước lớn nên trứng ngỗng thường rất dễ ngán. Điều này hoàn toàn không có lợi cho bà bầu trong giai đoạn thai nghén. Vì vậy, tốt nhất, nếu đang nghén nặng bà bầu nên đợi sau khoảng 3 tháng.
Bà bầu ăn trứng ngỗng bao nhiêu là đủ?
Cũng như các loại trứng khác, nếu ăn trứng ngỗng quá nhiều sẽ dẫn đến thừa chất và sinh ra những hệ quả không tốt.
Thực ra đủ hay không còn tùy thuộc rất nhiều vào nhu cầu dinh dưỡng của mỗi bà mẹ. Nhưng tốt nhất, dù là trứng gì cũng không nên ăn nhiều hơn 3 quả/ ngày. Huống gì trứng ngỗng chứa thành phần chất béo cao hơn nhiều so với những loại trứng khác. Nếu dung nạp quá nhiều chất béo trong thai kỳ, chắc chắn nguy cơ thừa cân sẽ khó tránh khỏi.
Mong rằng với những thông tin trên, bạn đã bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy là tốt và ăn bao nhiêu là đủ. Chúc bạn có được sự lựa chọn thực phẩm thông minh trong suốt thai kỳ để đem lại lợi ích sức khỏe tốt nhất cho bé nhé!
Ngọc Miên